Bất động sản là gì? Phân loại bất động sản

Bất động sản là gì? Phân loại bất động sản như thế nào là những vấn đề mà chúng ta nghe hằng ngày, tuy nhiên, để hiểu sâu về chúng thì không phải cũng hiểu hết, nhất là những người hoạt động trong lĩnh vực bất động sản. Để hiểu về bất động sản là gì cùng các vấn đề xoay quanh nó, bài viết sau sẽ cho bạn cái nhìn chi tiết nhất.

Bất động sản là gì?

Bất động sản là tất cả đất đai và những gì dính liền vĩnh viễn với mảnh đất. Các thứ được xem là dính liền vĩnh viễn với đất như là nhà cửa, ga ra, kiến trúc ở trên, dầu khí, mỏ khoáng chất ở dưới mảnh đất đó. Theo đó, bất động sản không chỉ là đất đai, của cải mà bất động sản còn bao gồm tất cả những gì do hoạt động lao động của con người tạo ra. Cụ thể như các công trình xây dựng, những vật trên mặt đất gắn liền trên cùng lãnh thổ đó.

Về khái niệm bất động sản là gì? thì ở mỗi quốc gia có một khái niệm khác nhau. Tuy nhiên, các nước trên thế giới đều thống nhất bất động sản là tất cả đất đai và những tài sản gắn liền với đất đai. Tùy theo hệ thống pháp luật, nét đặc thù riêng của mỗi nước mà khái niệm bất động sản cũng như cách phân loại khác nhau.

Bất động sản là gì? Phân loại bất động sản

Bất động sản là gì? Phân loại bất động sản

Phân loại bất động sản (BĐS)

Ngoài khái niệm bất động sản là gì thì chúng ta còn có cách phân loại bất động sản. Hiện tại, bất động sản được phân thành ba loại: BĐS có đầu tư xây dựng, BĐS không đầu tư xây dựng và BĐS sản đặc biệt.

– BĐS có đầu tư xây dựng bao gồm: Bất động sản nhà ở, Bất động sản nhà xưởng và công trình thương mại – dịch vụ, bất động sản hạ tầng (hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội), bất động sản là trụ sở làm việc v.v.. Trong nhóm BĐS có đầu tư xây dựng thì nhóm BĐS nhà đất (bao gồm đất đai và các tài sản gắn liền với đất đai) là nhóm BĐS cơ bản, chiếm tỷ trọng rất lớn.

Chúng có tính chất phức tạp và chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố chủ quan, khách quan. Nhóm này có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, sự phát triển đô thị bền vững. Điều đáng nói ở đây là nhóm bất động sản này chiếm đại đa số các giao dịch trên thị trường BĐS ở nước ta và các nước trên thế giới.

– Bất động sản không đầu tư xây dựng: Bất động sản thuộc nhóm thì chủ yếu là đất nông nghiệp (dưới dạng tư liệu sản xuất). Cụ thể là các loại đất nông nghiệp, đất rừng, đất nuôi trồng thuỷ hải sản, đất hiếm, đất làm muối, đất chưa sử dụng,…

– Bất động sản đặc biệt là nhóm bất động sản bao gồm các công trình bảo tồn quốc gia, nhà thờ họ, di sản văn hoá vật thể, đình chùa, miếu mạo, nghĩa trang. Nhóm bất động sản này có khả năng tham gia thị trường thấp nhất. Việc phân loại bất động sản cần thiết cho việc xây dựng cơ chế chính sách về phát triển và quản lý thị trường bất động sản.

Bất động sản là gì? Phân loại bất động sản

Bất động sản đầu tư

Đặc điểm của bất động sản

– Bất động sản có tính cá biệt và khan hiếm

Nguyên nhân làm bất động sản khan hiếm cũng xuất phát từ việc đất đai khan hiếm. Như chúng ta cũng biết, dân số của nước ta ngày càng tằng trong khi quỹ đất có hạn. Hơn nữa, quá trình đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ cũng làm đất đai ngày càng ít đi.

Cụ thể, tính khan hiếm của bất động sản thể hiện ở mặt giới hạn về diện tích đất đai của từng miếng đất, khu vực, vùng, địa phương, lãnh thổ. Cũng chính vì sự khan hiếm và tính cố định, không di dời được nên BĐS mang tính cá biệt.

Bất động sản mang tính cá biệt còn thể hiện ở chỗ: Trong cùng một khu vực, nếu có hai bất động sản nằm cạnh nhau thì chúng cũng có những yếu tố không giống nhau, bởi vì vị trí, không gian, khu vực tiếp giáp của chúng khác nhau. Ngoài ra, sự cá biệt còn nằm ở chính các nhà đầu tư và kiến trúc sư khi họ đều quan tâm đến yếu tố khác biệt, dị biệt để tạo ra sự hấp dẫn đối với khách hàng.

– Tính bền lâu của bất động sản

Đất đai được xem là tài sản do thiên thiên ban tặng, do đó, chúng bền lâu và gần như không bị phá hủy (trừ trường hợp thiên tai, xạt lở đất,…). Ngoài ra, những công trình, kiến trúc được xây dựng trên đất cũng có tính bền lâu, nếu có hư hại thì chủ đầu tư sẽ nâng cấp và sửa sang lại, do đó, các công trình này có thể tồn tại hàng trăm năm. Tính bền lâu của bất động sản là chỉ tuổi thọ của vật kiến trúc và công trình xây dựng trên nền đất đó.

Trong tuổi thọ của bất động sản, chúng ta cũng cần hiểu rõ về  “tuổi thọ vật lý” và “tuổi thọ kinh tế”. Theo đó, tuổi thọ kinh tế chấm dứt khi chi phí sử dụng bất động sản ngang bằng với lợi ích thu được từ BĐS đó trong điều kiện thị trường bình thường, trạng thái hoạt động bình thường.

Tuổi thọ vật lý dài hơn tuổi thọ kinh tế rất nhiều, bởi vì kết cấu, độ chịu lực của kiến trúc, công trình rất tốt. Tuổi thọ này chỉ chấm dứt khi công trình bị hư hỏng và không thể tiếp tục được sử dụng.

Bất động sản là gì? Phân loại bất động sảnBất động sản có tính bền lâu

Bất động sản chịu sự ảnh hưởng lẫn nhau

Ngoài hai đặc điểm nêu trên, BĐS còn chịu sự ảnh hưởng lẫn nhau, giá trị của một BĐS này có thể bị tác động của BĐS kia, nhất là trong trường hợp nhà nước đầu tư xây dựng công trình kết cấu hạ tầng ở khu vực nào đó. Điều đó sẽ dẫn đến BĐS khác ở gần khu vực đó cũng tăng theo.

Facebook
Twitter