Cách tính mật độ xây dựng và quy định về mật độ xây dựng cần biết

Cách tính mật độ xây dựng và quy định về mật độ xây dựng sẽ cho chúng ta cái nhìn rõ nét nhất về quy chuẩn xây dựng và quy hoạch, tiêu chuẩn mật độ xây dựng công trình kiến trúc, từ đó giúp chủ sở hữu thuận lợi hơn trong công tác mua bán, xây dựng các công trình kiến trúc xây dựng.

Nội dung:

  1. Khái niệm về mật độ xây dựng
  2. Cách tính mật độ xây dựng
  3. Quy định về mật độ xây dựng

Khái niệm về mật độ xây dựng

Khi tiến hành xây dựng bất kì dự án nào, chủ nhà, chủ đầu tư cũng phải dựa trên bộ Quy chuẩn về thiết kế nhà cao tầng, bộ Quy chuẩn về kỹ thuật xây dựng  cũng như các quy hoạch xây dựng. Theo đó, mật độ xây dựng được chia làm: mật độ xây dựng thuần và mật độ xây dựng gộp.

Mật độ xây dựng thuần được định nghĩa là tỉ lệ diện tích chiếm đất của công trình xây dựng trên tổng diện tích lô đất. Mật độ xây dựng thuần không bao gồm diện tích chiếm đất của các công trình như: các tiểu cảnh trang trí, bể bơi, sân thể thao ngoài trời (trừ sân tennis, sân thể thao được xây dựng cố định, đồng thời chiếm khối tích không gian trên mặt đất, bể cảnh…).

Mật độ xây dựng gộp là tỉ lệ diện tích chiếm đất của công trình kiến trúc trên tổng diện tích toàn khu đất. Phần diện tích toàn khu đất bao gồm cả sân đường, không gian mở và các khu vực không xây dựng công trình, các khu cây xanh trong khu đất đó).

Ví dụ để bạn hiểu hơn về mật độ xây dựng:

Diện tích đất của anh A là = 105m2.

Diện tích xây nhà là: 5mx18m = 90m2.

Phần sân trước chừa ra 2m: 5mx2m=10m2

Phần sân sau bạn chừa 1m: 5mx1m=5m2

Như vậy mật độ xây dựng nhà A sẽ là: 90m2/105m2 x100 = 85,7%; trong đó phần xây dựng là 85,7% (tương ứng 90m2) Phần chừa sân 15% (tương ứng 15m2).

Toàn bộ quy định trên được thể hiện rõ ràng trong bảng tra cứu về quy định mật độ xây dựng tối đa cho nhà ở riêng lẻ, nhà vườn, biệt thự. Theo đó, ta có bảng sau:

Cách tính mật độ xây dựng và quy định về mật độ xây dựng cần biết

Bảng quy định trên cho ta thấy, nếu diện tích lô đất dưới 50m2 thì mật độ xây dựng của lô đất đó là 100%, như vậy, đồng nghĩa với việc chủ sở hữu sẽ có quyền được xây dựng hết toàn bộ số diện tích đất đó.

Ngoài ra, nếu lô đất có diện tích 75m2, chủ sở hữu lô đất sẽ được phép xây dựng 90%. Sau đó, mật độ xây dựng tối đa sẽ giảm dần ki diện tích đất tắng dần, 100m2 thì được xây dựng 80% , trên1000m2 thì chỉ được xây dựng 40%.

Kết luận: nếu diện tích đất càng lớn thì mật độ xây dựng càng giảm dần.

Không ít người thắc mắc, mật độ xây dựng là gì, chúng có ý nghĩa như thế nào và tại sao khi mua chung cư, khách hàng lại quan tâm đến mật độ xây dựng.

Câu trả lời như sau: Mật độ xây dựng được đưa ra nhằm cân bằng hệ sinh thái trong thiên nhiên, chúng đem đến sự cân đối giữa các tòa nhà và cảnh quan xung quanh. Nhờ đó, không gian sống của con người sẽ được thoải mái, trong lành và gần gũi với thiên nhiên hơn. Vì thế, mật độ xây dựng của dự án có ảnh hưởng lớn đến môi trường cũng như bầu không khí mà cư dân sinh sống.

Cách tính mật độ xây dựng

Xem thêm:

  1. Hóa giải phong thủy cho nhà nằm ở địa thế xấu
  2. Cách tính đông tứ trạch và tây tứ trạch khi chọn hướng nhà

Cách tính mật độ xây dựng được căn cứ theo Quyết định số 04/2008/QĐ-BXD ngày 03/4/2008 của Bộ Xây dựng v/v Ban hành: “ Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về Quy hoạch xây dựng” (QCXDVN 01:2008/BXD).

Theo quyết định này, Sở Xây dựng sẽ thống nhất hướng dẫn về cách tính mật độ xây dựng công trình kiến trúc xây dựng để các cơ quan thẩm định, đơn vị tư vấn thiết kế xây dựng, các đơn vị liên quan biết, thực hiện khi lập, thẩm định, phê duyệt, cấp giấy phép xây dựng các công trình xây dựng có liên quan đến chỉ tiêu mật độ xây dựng.

Cách tính mật độ xây dựng:

   Diện tích chiếm đất của công trình kiến trúc (m2)

 

Mật độ xây dựng (%) =  ————————————————————————-   x 100%

 

 Tổng diện tích lô đất xây dựng (m2)

 

 Trong đó:

Diện tích chiếm đất của công trình kiến trúc sẽ được tính theo hình chiếu bằng của công trình (ngoại trừ công trình nhà phố, liên kế có sân vườn).

Diện tích chiếm đất của công trình kiến trúc sẽ không bao gồm diện tích chiếm đất của các tiểu cảnh trang trí, bể bơi, sân thể thao ngoài trời (trừ sân tennis,  sân thể thao xây dựng cố định và chiếm khối tích không gian trên mặt đất, bể cảnh…)

Quy định về mật độ xây dựng

Ngoài cách tính mật độ xây dựng, chúng ta còn có các quy định về mật độ xây dựng cần tuân thủ. Quy định về mật độ xây dựng được chia ra thành: Quy định về mật độ xây dựng ở nông thôn và Quy định về mật độ xây dựng thành thị.

– Quy định về mật độ xây dựng nhà ở ở nông thôn

Trong phần này, quy đình được chia thành 2 nhóm nhỏ là : quy định về mật độ xây dựng tối đa và tầng cao tối đa đối với nhà ở riêng lẻ ở nông thôn.

+ Mật độ xây dựng tối đa đối với nhà ở riêng lẻ

Cách tính mật độ xây dựng và quy định về mật độ xây dựng cần biết

+ Các quy định tối đa về các tầng xây dựng

Cách tính mật độ xây dựng và quy định về mật độ xây dựng cần biết

Ngoài việc tuân thủ các quy định về mật độ xây dựng tối đa và tầng cao tối đa, việc xây dựng nhà phố cũng có những quy chuẩn riêng về hoạt động xây dựng nhà ở tại các thành phố lớn (Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM).

– Quy định về mật độ xây dựng nhà phố

Cách tính mật độ xây dựng và quy định về mật độ xây dựng cần biết

Cách tính mật độ xây dựng và quy định về mật độ xây dựng cần biết

Ủy ban nhân dân sẽ quy định số tầng sẽ phụ thuộc vào lộ giới, khu vực trung tâm, ngoại ô hay các khu vực riêng.

+ Chiều cao và lộ giới được quy định như sau:

Cách tính mật độ xây dựng và quy định về mật độ xây dựng cần biết

+ Độ vươn của ban công và ô văng phụ thuộc vào lộ giới:

Cách tính mật độ xây dựng và quy định về mật độ xây dựng cần biết

Ngoài ra, nếu là dân tại các thành phố lớn, bạn cũng cần chú ý các điều sau:

Nhà có hẻm sẽ không được lên sân thượng.

Đường nhỏ hơn 7m: xây trệt, lửng, 2 tầng, được lên sân thượng.

Đường lớn hơn 20m: xây trệt, lửng, 4 tầng, được lên sân thượng.

Đường nhỏ hơn 20m: xây trệt, lửng, 2 tầng, được lên sân thượng.

Trục thương mại: được lên 5 tầng.

Những trục đường thương mại lũy bán bích 3,5m.

Qua cách tính mật độ xây dựng và quy định về mật độ xây dựng trên đây, hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích về các quy định, quy chuẩn về mật độ xây dựng của bộ Xây Dựng.

Facebook
Twitter