Diện tích xây dựng là gì? Khái niệm các loại diện tích trong xây dựng

 

Diện tích xây dựng là gì? Khái niệm các loại diện tích trong xây dựng là thắc mắc của nhiều người khi chuẩn bị xây dựng công trình hoặc mua bán nhà đất. Những thông tin, khái niệm cơ bản và các vấn đề liên quan đến xây dựng chúng ta có thể nghe hằng ngày. Tuy nhiên, để hiểu rõ về nó thì không phải ai cũng biết. Đó chính là lý do Svietland chia sẻ bài viết này.

—>>> Xem thêm: Những lưu ý phong thủy khi mua nhà chung cư để gia đình an yên, phát đạt

Diện tích xây dựng là gì? Khái niệm các loại diện tích trong xây dựng

Diện tích xây dựng là gì? Khái niệm các loại diện tích trong xây dựng

Diện tích xây dựng là gì?

Diện tích xây dựng nhà ở là tổng diện tích sàn sử dụng và phần hình chiếu mặt bằng mái công trình. Khác với diện tích sử dụng( phần thông thủy, trừ cột, tường) thì diện tích xây dựng là diện tích phủ bì để tính mật độ xây dựng, khái toán xây dựng, giao thầu trọn gói.

Khái niệm các loại diện tích trong xây dựng

Bên cạnh việc tìm hiểu diện tích xây dựng là gì? Svietland còn giúp người đọc hiểu rõ hơn khái niệm các loại diện tích trong xây dựng.

Diện tích sàn xây dựng là gì?

Diện tích sàn xây dựng được lý giải là tổng diện tích sàn xây dựng (kể cả ban công) của tất cả các tầng. Diện tích sàn xây dựng thường được dùng để xác định giá xây dựng (dự toán xây dựng) của công trình.

Diện tích thông thủy (Diện tích sử dụng)

Thông thủy là cách tính diện tích căn hộ đo theo những nơi nước có thể lan tỏa. Diện tích thông thủy ở nước ngoài còn được gọi với cái tên khác là diện tích trải thảm. Nghĩa là ở đâu có thể trải được thảm thì ở đó sẽ được đo.

Diện tích thông thủy bao gồm cả phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ và diện tích ban công, lô gia (nếu có) gắn liền với căn hộ đó. Diện tích thông thủy sẽ không tính tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ. Diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ. Khi tính diện tích ban công thì tính toàn bộ diện tích sàn, trường hợp ban công có phần diện tích tường chung thì tính từ mép trong của tường chung.

Diện tích xây dựng là gì? Khái niệm các loại diện tích trong xây dựng

Diện tích thông thủy trong xây dựng

Có khá nhiều ý kiến cho rằng, việc đo theo diện tích thông thủy sẽ có lợi và hợp lý hơn. Tuy nhiên, xét từ khả năng thực thi quyền chủ sở hữu và hạn chế tranh chấp. Việc đo theo tim tường là phương án hợp lý hơn. Bởi lẽ, khoảng không gian đậm đặc trong các bức tường không phải là không bao giờ được sử dụng.

Đối với những bức tường chỉ để ngăn cách các căn hộ mà không phải chịu lực. Người ta còn có thể khoét lõm để gắn vào đó các bức phù điêu trang trí. Sau đó đưa các kết cấu vào đấy để nâng đỡ các tủ, giàn và các thiết kế phụ trợ khác cho căn hộ… Như vậy, đo căn hộ theo tim tường sẽ minh định được ranh giới thực thi quyền chủ sở hữu. Trong khi đo theo thông thủy sẽ không thể làm được điều đó.

Diện tích tim tường

Nhắc đến khái niệm các loại diện tích trong xây dựng, chúng ta không thể bỏ qua định nghĩa diện tích tim tường.
Tim tường là cách tính diện tích căn hộ đo từ tim tường. Diện tích tim tường sẽ tính bao gồm tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ.

Diện tích tim tường quan trọng trong xây dựng và mua bán nhà đất

 

Diện tích tim tường thường dùng để xác định diện tích xây dựng của các căn hộ chung cư. Đối với các dạng căn hộ này, diện tích xây dựng chính là diện tích tim tường.

Qua phần giới thiệu diện tích xây dựng là gì? Khái niệm các loại diện tích trong xây dựng trên. Hy vọng bạn sẽ có thêm các kiến thức hữu ích cho mình nhé.

 

Facebook
Google+
https://svietland.com/kien-thuc-chung/dien-tich-xay-dung-la-gi-khai-niem-cac-loai-dien-tich-trong-xay-dung">
Twitter