Kinh nghiệm phòng chống cháy nổ tại các chung cư cao tầng

Kinh nghiệm phòng chống cháy nổ tại các chung cư cao tầng hiện đang được rất nhiều cư dân quan tâm. Đặc biệt là khi tình trạng hỏa hoạn xảy ra liên tiếp trong thời gian gần đây. Để bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản của người dân. Bài viết sau sẽ chia sẻ kinh nghiệm phòng chống cháy nổ tại các chung cư cao tầng hữu ích. 

 

Kinh nghiệm phòng chống cháy nổ tại các chung cư cao tầng

Kinh nghiệm phòng chống cháy nổ tại các chung cư cao tầng

 

Công tác phòng chống cháy nổ tại các chung cư luôn nhận được sự quan tâm của khách hàng khi mua căn hộ. Tuy nhiên, không ít dự án chung cư thường bỏ qua công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC). Hoặc một số khác có hệ thống PCCC chỉ mang tính hình thức. Chính vì lẽ đó mà tại nhiều căn hộ cao tầng vẫn có trang bị hệ thống PCCC nhưng khi xảy ra sự cố lại không sử dụng được.

Chưa kể khi xảy ra sự cố cháy, hầu hết người dân hoảng loạn, mất bình tĩnh. Họ không có kinh nghiệm ứng phó khi xảy ra sự cố hỏa hoạn. Một số kinh nghiệm phòng chống cháy nổ tại các chung cư sau sẽ giúp ích cho cư dân phòng tránh tốt nhất.

Trang bị hệ thống phòng cháy chữa cháy đồng bộ

Các dự án chung cư ngoài mang đến sự tiện nghi, hiện đại nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn cho cư dân. Ngay từ khi triển khai dự án, hệ thống PCCC cần được trang bị đồng bộ theo đúng quy định. Ngoài ra trong suốt quá trình hoạt động, các thiết bị phòng cháy chữa cháy như bình chữa cháy. Chuông báo cháy cần được kiểm tra thường xuyên, thay mới khi cần.

 

Kinh nghiệm phòng chống cháy nổ tại các chung cư cao tầng

Kinh nghiệm phòng chống cháy nổ tại các chung cư bằng cách trang bị hệ thống PCCC

 

Quản lý và kiểm soát chặt chẽ về an toàn cháy nổ

Để đảm bảo an toàn cho cư dân sinh sống, công tác kiểm tra. Kiểm soát chặt chẽ an toàn cháy nổ tại các tòa nhà phải được ưu tiên hàng đầu.

Ngoài ra, để hạn chế cháy nổ, toàn bộ hệ thống điện nên sử dụng dây điện chống cháy. Các mạch tín hiệu báo cháy sử dụng loại chống cháy và có vỏ bọc chống nhiễu đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó các thiết bị cảnh báo cháy nổ phải được giám sát thường xuyên. Hệ thống camera giám sát, hệ thống báo khói, cháy nổ phải đảm bảo hoạt động thường xuyên.

Các hộp báo cháy và chuông báo cháy nên được lắp đặt tại các khu vực hành lang. Kinh nghiệm phòng chống cháy nổ tại các chung cư này sẽ giúp cho công tác hạn chế nguy cơ cháy nổ. Đồng thời xử lý mọi nguy cơ phát sinh cháy nổ.

Công tác phòng cháy chữa cháy nên được chạy thử, tập rợt trước. Mục đích để khi sự cố xảy ra sẽ có phương án xử lý kịp thời. Ngoài ra, tại các chung cư nên có những buổi huấn luyện, hướng dẫn cư dân biết cách sử dụng các thiết bị. Đồng thời dạy cho họ các kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn.

 

Kinh nghiệm phòng chống cháy nổ tại các chung cư cao tầng

Tập dợt trước khi có hỏa hoạn xảy ra

Xem thêm Các biện pháp đề phòng cháy nổ tại các tòa nhà căn hộ chung cư

Làm gì khi xảy ra hỏa hoạn?

Khi xảy ra sự cố hỏa hoạn, để bảo toàn tính mạng, kinh nghiệm phòng chống cháy nổ tại các chung cư cho cư dân là:

Thứ nhất: phải quan sát thật kỹ, tìm mọi cách di tản ra khỏi khu vực nhiễm khói càng nhanh càng tốt. Đồng thời tri hô để mọi người ứng cứu.

Thứ 2: Khi xảy ra hỏa hoạn, không được hoảng loạn mà phải thật bình tĩnh. Đồng thời nhanh chóng thực hiện theo đúng phương pháp. Kỹ năng thoát nạn đã được dạy trước đó để thoát ra ngoài. Ngoài ra, phải tuân thủ nguyên tắc cúi thấp người khi di chuyển vì khói luôn bay lên cao. Nếu khói dày, nên bò xát sàn nhà để tránh ngạt khói.

Thứ 3: kinh nghiệm phòng chống cháy nổ tại các chung cư để không bị nhiễm khói là mỗi người dân nên lấy khăn thấm nước. Sau đó che kín miệng và mũi để lọc không khí khi hít thở hoặc sử dụng mặt nạ chống khói nếu có. Trong trường hợp muốn thoát ra khỏi đám lửa thì nên dùng chăn, mền nhúng đẫm nước rồi trùm lên người. Sau đó chạy nhanh ra ngoài, tránh để lửa bén vào trang phục.

 

Kinh nghiệm phòng chống cháy nổ tại các chung cư cao tầng

Lấy khăn thấm nước bịt miệng để tránh bị nhiễm khói

Thứ 4: Trong trường hợp chẳng may bị lửa lửa bén vào quần áo. Tuyệt đối không được chuyển động hay chạy nhanh vì gió sẽ làm lửa cháy lớn hơn. Trong trường hợp này, người dân cần che mặt lại. Sau đó nằm xuống nền và lăn qua lăn lại nhiều lần cho lửa tắt.

Thứ 5: Khi có sự cố xảy ra, tuyệt đối không được thoát ra ngoài bằng thang máy. Bởi vì khi hỏa hoạn xảy ra, có thể nguồn điện sẽ bị ngắt, người sẽ bị kẹt trong đó. Chú ý, cần sử dụng cầu thang bộ hoặc chạy theo lối đèn có chữ “EXIT” – lối ra để thoát nạn. Ngoài ra trên đường đi, hãy báo cho hàng xóm biết đang có hỏa hoạn xảy ra.

Hy vọng với những kinh nghiệm phòng chống cháy nổ tại các chung cư cao tầng trên đây. Cư dân sẽ có cho mình các mẹo thoát hiểm khi có sự cố xảy ra.

 

Thanh Thủy

Facebook
Twitter