Nghề môi giới bất động sản: cơ hội và khó khăn

Nghề môi giới bất động sản được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn để phát triển và làm giàu. Bên cạnh những cơ hội phát triển bản thân, có thu nhập tốt, mở rộng mối quan hệ thì nghề môi giới bất động sản cũng chứa đựng rất nhiều khó khăn. Chỉ có sự kiên trì và vượt qua được những khó khăn ấy, bạn mới có thể tồn tại trong nghề. Hãy cùng Svietland tìm hiểu xem nghề môi giới bất động sản có cơ hội và khó khăn như thế nào nhé.

Xem thêm:

  1. Bán căn hộ chung cư đã hoàn thiện tphcm
  2. Đâu là con đường đẹp nhất TP Hồ Chí Minh hiện nay?
  3. Các lưu ý khi bố trí cửa sổ để hợp phong thủy

  Nghề môi giới bất động sản: cơ hội và khó khăn

Khái niệm nghề môi giới bất động sản

Nghề môi giới bất động sản là nghề nghiệp chuyên về hoạt động tư vấn, quảng cáo, tiếp thị bất động sản tới khách hàng đang có nhu cầu mua bán BĐS. Khác với một nhân viên bán hàng bình thường là tư vấn và bán hàng, môi giới bất động sản còn là tìm kiếm, tư vấn, kết nối người bán và người mua lại với nhau.

Những dịch vụ nằm trong nghề môi giới bất động sản bao gồm:

+ Định giá bất động sản (BĐS), quảng cáo, tư vấn đầu tư kinh doanh BĐS, tư vấn pháp lý, quản lý truyền thông các dự án BĐS, đấu giá BĐS.

Cơ hội của nghề môi giới bất động sản

Trong các nghề, có thể nói, môi giới bất động sản là nghề thu hút rất nhiều lao động, đặc biệt là các bạn trẻ đến làm việc. Không đòi hỏi quá nhiều kinh nghiệm, bằng cấp, bất kì ai cũng có thể làm nghề với tinh thần hỏi hỏi, sự kiên trì và quyết tâm cao.

Nghề môi giới bất động sản mang đến hội làm giàu với phúc lợi như mơ

Người ta thường nói, muốn làm giàu hãy làm nghề môi giới bất động sản. Ngoài mức lương cứng được nhận hàng tháng (4-6 triệu đồng), nhân viên môi giới còn có thu nhập khác chính là hoa hồng của các hợp đồng mua nhà.

Tùy theo chính sách chiết khấu của từng công ty mà nhân viên môi giới có thể nhận khoảng từ 2 đến 5% trên giá trị bất động sản. Theo đó, chỉ cần môi giới thành công 1 căn nà giá 1 tỷ, nhân viên môi giới cũng có thể có thu nhập từ 30-50 triệu đồng.

– Được làm việc trong môi trường làm việc thoải mái

Khác hẳn với các ngành nghề khác phải làm văn phòng 8 tiếng/1 ngày, nghề môi giới bất động sản có địa điểm và thời gian làm việc tự do, linh hoạt. Họ không phải chịu gò bó về thời gian, địa điểm làm việc. Những nơi họ có thể làm việc là văn phòng, quán café cho đến nhà của khách hàng,…chưa kể bề ngoài của nhân viên môi giới bất động sản rất chỉn chu, sạch đẹp.

Đối với những người thích sự năng động, trải nghiệm, ưa di chuyển, thích tự do thì công việc môi giới bất động sản rất phù hợp.

Nghề môi giới bất động sản: cơ hội và khó khăn

– Có cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp, phát triển bản thân

Nếu tồn tại và sống được với nghề, nhân viên môi giới có thể học hỏi, trao dồi thêm kinh nghiệm để từ đó, họ có cơ hội trở thành chuyên gia môi giới bất động sản, phát triển và hoàn thiện các  kỹ năng.

– Có cơ hội mở rộng mối quan hệ nhờ nghề môi giới BĐS

Thông thường, một người mới vào nghề, họ thường khởi nghiệp với mục tiêu tích tũy kinh nghiệm và tạo dựng mối quan hệ là chính. Khi theo nghề, nhân viên môi giới sẽ được tiếp xúc với nhiều tầng lớp trong xã hội, từ đó mối quan hệ cũng dần được mở rộng. Khi có mối quan hệ tốt với những người có kinh nghiệm trong nghề hoặc người có địa vị trong xã hội, chắc chắn họ cũng sẽ được giúp đỡ nhiều về kiến thức, kỹ năng cũng như khách hàng.

Khó khăn trong nghề môi giới bất động sản

Mặc dù nghề môi giới bất động sản có nhiều cơ hội phát triển là thế, tuy nhiên, chỉ có người làm trong nghề mới hiểu chúng khó khăn và vất vả đến thế nào. Giai đoạn mới vào nghề chính là thời gian nhân viên môi giới cảm thấy áp lực, khó khăn nhiều nhất. Không chỉ nhân viên mới mà ngay cả những nhân viên lâu năm cũng gặp không ít khó khăn trong việc:

– Khó khăn trong việc tìm kiếm khách hàng

Có lẽ, khó khăn mà nghề môi giới bất động sản gặp phải nhiều nhất đó là tìm kiếm khách hàng. Trong khi các sàn giao dịch, các dự án căn hộ nhiều, người môi giới nhiều mà khách hàng có hạn, khó khăn trong việc tìm kiếm khách hàng sẽ càng trở nên gay gắt hơn.

Không thiếu những người cả tháng, nhiều tháng liền không kí được hợp đồng, không có được thu nhập tốt và cấp trên cũng gây áp lực khiến họ phải bỏ cuộc.

– Khó khăn về mặt kiến thức, nắm được tâm lý khách hàng

Một trong những khó khăn lớn mà nghề môi giới bất động sản gặp phải đó là kiến thức và nắm bắt tâm lý khách hàng. Đối với các nhân viên lâu năm, có kinh nghiệm, họ sẽ không gặp nhiều khó khăn trong vấn đề này. Tuy nhiên, đối với người mới vào nghề hoặc người có ít kinh nghiệm, rõ ràng khó khăn này không hề nhỏ.

Không ít trường hợp nhân viên môi giới vì không hiểu rõ tâm lý khách hàng trong quá trình tư vấn mà trình bày lan man, dông dài dẫn đến việc khách hàng không hứng thú và từ chối mua hàng.

Khi người môi giới không rõ khách hàng của mình muốn gì mà tư vấn lung tung, không đi vào trọng tâm, lúc này khách hàng sẽ không tin tưởng và tự động đưa kết luận dự án, sản phẩm không phù hợp với khả năng tài chính của mình và không bỏ tiền ra mua.

Một số trường hợp khách không hiểu rõ về sản phẩm đang bán, mơ hồ, thụ động trong tư vấn. Việc này sẽ dẫn đến suy nghĩ tiêu cực và tâm lý lo ngại của khách hàng.

Nghề môi giới bất động sản: cơ hội và khó khăn

– Phải đối mặt với những cạm bẫy

Ở Việt Nam, khái niệm nhân viên môi giới bất động sản và cò nhà đất rất gần nhau. Chúng khác ở chỗ, nhân viên môi giới bất động sản thuộc những công ty địa ốc có quy chế rõ ràng, còn đối với cò nhà đất, họ hoạt động trôi nổi theo luật

Khái niệm nhân viên môi giới bất động sản và “cò nhà đất” rất gần nhau. Sự khác biệt là trong khi nhân viên môi giới bất động sản thuộc những công ty địa ốc có quy chế rõ ràng thì “cò nhà đất” lại hoạt động trôi nổi theo quy luật “thế giới ngầm” trong ngành bất động sản.

Không phải tất cả cò nhà đất đều tiêu cực nhưng thực tế cho thấy, có không ít người có hành vi lừa đảo khách hàng dẫn đến khách hàng, dẫn đến việc nếu nhân viên môi giới vô tình bị mắc vào tình huống oái oăm, bị hiểu nhầm với cò nhà đất thì sự khi ngờ, mất khách hàng là điều không tránh khỏi.

– Khó khăn về các mối quan hệ

Khi bắt đầu với nghề môi giới bất động sản, hầu hết nhân viên môi giới chưa có nhiều mối quan hệ, các công tác hồ sơ, thủ tục, giấy tờ, pháp lý hỗ trợ khách hàng cũng khó khăn và mất rất nhiều thời gian, đôi khi còn làm ảnh hưởng đến tiến độ làm mất lòng khách hàng.

Con đường đi trong nghề môi giới bất động sản không hề đơn giản, trên một chặng đường dài, người môi giới sẽ gặp nhiều khó khăn, áp lực, chông chênh về tương tai và không bằng phẳng như người ngoài ngành vẫn tưởng. Để đứng vững và phát triển tốt trong nghề, hãy trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng và rèn luyện cho mình sự tự tin để làm một nhà môi giới bất động sản chuyên nghiệp.

 

Facebook
Twitter