Quy định – Quy trình người nước ngoài mua nhà đất tại Việt nam

Hiện nay, nhiều người nước ngoài đã chọn cách mua nhà ở Việt Nam để thuận lợi cho việc sinh sống và làm việc. Chính vì vậy, nước ta đã thông qua Luật nhà ở 2014 cho phép các cá nhân, tổ chức nước ngoài được quyền sở hữu nhà tại Việt Nam. Tuy nhiên để có thể sở hữu được nhà ở, người nước ngoài cần biết các quy định, quy trình cũng như hợp thức hóa thủ tục pháp lý của Việt Nam dưới đây.

Nội dung:

 1. Quy trình,quy định người nước ngoài mua nhà đất tại việt nam
 2. Điều kiện người nước ngoài mua nhà đất tại Việt Nam
 3. Quy trình thủ tục cần thiết
Quy định người nước ngoài sở hữu nhà ở Việt Nam
Quy định người nước ngoài sở hữu nhà ở Việt Nam

Quy định người nước ngoài sở hữu nhà đất tại Việt Nam

Ngày 25/11/2014, Quốc hội nước ta đã thông qua Luật Nhà ở 2014. Một trong những điểm mới nổi bật nhất của Luật nhà ở 2014 này là có qui định một chương riêng về quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam của tổ chức cá nhân nước ngoài tại Việt. Luật Nhà ở 2014 đã qui định rất chi tiết về đối tượng người nước ngoài mua nhà, điều kiện người nước ngoài mua nhà đất tại Việt Nam và quyền nghĩa vụ của nước ngoài mua nhà mua nhà tại Việt Nam.

Đối tượng người nước ngoài (bao gồm tổ chức và cá nhân nước ngoài) được sở hữu nhà ở tại Việt Nam như sau:

 • Tổ chức, cá nhân nước ngoài có đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của Luật Nhà ở cũng như các văn bản pháp luật liên quan;
 • Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, có chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài, quỹ đầu tư nước ngoài hay chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam (gọi chung là tổ chức nước ngoài);
 • Cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam.

Hình thức sở hữu nhà ở của người nước ngoài tại Việt Nam như sau:

 • Đầu tư xây dựng nhà đất ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của Luật Nhà ở cũng như các pháp luật có liên quan;
 • Mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà đất ở thương mại tại Việt Nam bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở. (Trừ các dự án nhà đất ở thuộc khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh được quy định theo pháp luật Việt Nam).
Điều kiện người nước ngoài mua nhà đất tại Việt Nam
Điều kiện người nước ngoài mua nhà đất tại Việt Nam

Điều kiện người nước ngoài mua nhà đất tại Việt Nam

Điều kiện để các cá nhân, tổ chức nước ngoài được mua và sở hữu nhà ở Việt Nam đã được pháp luật quy định cụ thể trong Luật nhà ở 2014. Cụ thể, trong Điều 5, Nghị định 99/2015/NĐ-CP đã quy định điều kiện để người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam như sau:

Điều kiện đầu tiên là các cá nhân, tổ chức nước ngoài phải có giấy tờ chứng minh đối tượng, có điều kiện được mua, được thừa kế, được tặng cho và sở hữu nhà đất ở tại Việt Nam áp dụng.

 • Người nước ngoài nhập cảnh hợp pháp mới được mua nhà đất tại Việt Nam.
 • Nếu là cá nhân nước ngoài khi mua nhà thì phải có hộ chiếu còn giá trị và được đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý có thẩm quyền của Nhà nước. Còn nếu là tổ chức nước ngoài thì phải thuộc đối tượng có đủ điều kiện được công nhận quyền sở hữu nhà đất ở tại Việt Nam. Đồng thời có giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc các giấy tờ được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chấp thuận cho phép hoạt động còn hiệu lực tại thời điểm ký kết những giao dịch về nhà ở.
 • Người nước ngoài cần chứng minh được tài chính khi mua nhà đất tại Việt Nam

Điều kiện thứ hai để người nước ngoài mua nhà đất tại Việt Nam là có giấy tờ chứng minh điều kiện được mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Cá nhân nước ngoài phải có thẻ thường trú hoặc thẻ tạm trú tại Việt Nam. Các giấy tờ liên quan này phải do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh cấp có thời hạn 12 tháng trở lên.

Bên cạnh đó, người nước ngoài mua nhà không thuộc các đối tượng được hưởng quyền ưu đãi, hay miễn trừ ngoại giao, hoặc lãnh sự theo quy định Pháp lệnh của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Quy trình, thủ tục cần thiết cho người nước ngoài mua nhà đất tại Việt Nam

Trình tự, thủ tục, hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất đối với người nước ngoài ma nhà đất tại Việt Nam được quy định tại Nghị định 51/2009/NĐ-CP.

Hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng nhà đất

Để được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng nhà đất, người nước ngoài phải nộp một bộ hồ sơ tại Sở Xây dựng nơi có nhà. Hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất gồm:

– Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở bằng tiếng Việt và tiếng Anh (làm theo mẫu hướng dẫn).

– Bản chính hợp đồng mua bán, tặng cho nhà hoặc các giấy tờ về thừa kế nhà ở theo quy định của pháp luật Việt Nam. Trường hợp mua căn hộ của doanh nghiệp bất động sản thì hợp đồng mua bán không phải có chứng nhận của công chứng. Nếu mua, nhận tặng cho căn hộ của cá nhân thì hợp đồng mua bán phải có chứng nhận của công chứng theo quy định của pháp luật về nhà ở;

– Bản sao có chứng thực hộ chiếu nước ngoài và các giấy tờ quy định tại Nghị định 51. Trường hợp bản sao hộ chiếu không có chứng thực thì khi nộp hồ sơ, người nước ngoài phải mang bản gốc để đối chiếu.

-Trường hợp mua căn hộ của doanh nghiệp bất động sản thì phải làm thủ tục mua bán qua sàn giao dịch bất động sản và có bản gốc các giấy tờ xác nhận đã mua bán căn hộ qua sàn giao dịch theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản.

– Biên lai nộp thuế, lệ phí trước bạ theo quy định của pháp luật Việt Nam. Mức thuế và lệ phí trước bạ được áp dụng như công dân Việt Nam ở trong nước.

Quy trình cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng nhà đất

Sau khi hoàn tất các thủ tục pháp lý, thủ tục về hồ sơ nếu hồ sơ hợp lệ Sở Xây dựng sẽ tiến hành cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất cho người nước ngoài. Khi đến lấy giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, người nước ngoài phải xuất trình phiếu tiếp nhận hồ sơ, đồng thời nộp lệ phí cấp giấy chứng nhận và ký nhận vào Sổ đăng ký quyền sở hữu nhà ở.

Sau 2 ngày kể từ ngày nhận được giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, người nước ngoài phải có văn bản gửi Bộ Xây dựng. Nội dung văn bản ghi rõ họ tên, số hộ chiếu, nơi cấp, ngày cấp, và quốc tịch của người mua nhà cũng như địa chỉ căn hộ mua bán.

Bên cạnh đó, người nước ngoài cần phải có số giấy chứng nhận và ngày cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất. Việc cung cấp các thông tin này nhằm cho Bộ Xây dựng đưa thông tin lên trang Web của Bộ, sao cho những trường hợp người nước đang có sở hữu một nhà ở tại Việt Nam theo thông báo trên trang Web của Bộ Xây dựng thì không được phép sở hữu các nhà ở khác trong phạm vi toàn quốc.

Các vấn đề về quy trình, thủ tục pháp lý dành cho người nước ngoài mua nhà đất tại Việt Nam không khó nếu có sự hiểu biết về luật pháp Việt Nam. Hiện nay có rất nhiều người nước ngoài đã và đang làm các thủ tục này. Việc sở hữu nhà đất tại Việt Nam sẽ giúp người nước ngoài yên tâm làm việc đồng thời giúp cho kinh tế nước ta ngày càng phát triển hội nhập.

 

Hy vọng rằng, bài viết trên đây đã đem đến cho các bạn những thông tin hữu ích về các quy định pháp luật liên quan đến đối tượng, điều kiện, thủ tục pháp lý dành cho người nước ngoài mua nhà đất tại Việt Nam.

Hồng Nguyễn (tổng hợp)

Facebook
Twitter