Thủ tục cho tặng nhà đất mới và chi tiết nhất

Thủ tục cho tặng nhà đất bao gồm các bước nào? Giấy tờ cần chuẩn bị là gì? Quy trình và lệ phí ra sao? Tất cả các thắc mắc trên sẽ được giải quyết ngay sau đây.

Nội Dung:

  1. Thủ tục cho tặng nhà đất
  2. Trình tự thực hiện làm thủ tục cho tặng nhà đất
  3. Cách tính thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ

Thủ tục cho tặng nhà đất được cập nhật mới và chi tiết nhấtThủ tục cho tặng nhà đất được cập nhật mới và chi tiết nhất

Thủ tục cho tặng nhà đất

Thủ tục cho tặng nhà đất bắt đầu từ việc thiết lập hợp đồng cho tặng nhà đất theo quy định tại Điểm a Khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013:

“Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;”

– Sau đó, bạn sẽ tiến hành khai thuế và lệ phí trước bạ

Theo Điều 1 Nghị định 23/2013/NĐ-CP sửa đổi bổ sung khoản 10 Điều 4 Nghị định 45/2011/NĐ-CP, khi tiến hành kê khai, người nhận tài sản phải xuất trình cho cơ quan thuế các giấy tờ hợp pháp chứng minh mối quan hệ với người cho tặng hoặc xác nhận của uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi người cho hoặc nhận tài sản thường trú về mối quan hệ trên .

Kể từ ngày 1/1/2017 sẽ áp dụng Nghị định 140/2016/NĐ-CP quy định đối tượng chịu lệ phí trước bạ, người nộp lệ phí trước bạ, căn cứ tính lệ phí trước bạ, ghi nợ, miễn lệ phí trước bạ, chế độ khai, thu, nộp và quản lý lệ phí trước bạ thay thế cho các nghị định trước đây.

– Tiếp theo là đăng ký biến động quyền sử dụng đất theo quy định tại Điểm a, b Khoản 2 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT.

Thủ tục cho tặng nhà đất được cập nhật mới và chi tiết nhấtCác bước làm thủ tục cho tặng nhà đất

Trình tự thực hiện các thủ tục cho tặng nhà đất

Bước 1: Người được cho tặng nhà đất sẽ phải nộp hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND huyện. Sau khi nộp, cán bộ bên bộ phận tiếp nhận và trả kết quả sẽ kiểm tra, xem xét hồ sơ. Trong trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, cán bộ tiếp nhận sẽ hướng dẫn lại một lần nữa để người được cho tặng bổ sung và hoàn chỉnh hồ sơ. Nếu hồ sơ đã đầy đủ, họ sẽ viết giấy nhận hồ sơ, hẹn ngày trả kết quả và chuyển hồ sơ đến Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.

Hồ sơ nộp cho bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND huyện bao gồm:

– Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất (công chứng). Trong trường hợp người được cho tặng, người thừa kế là người duy nhất thì phải có đơn để nghị được đăng kí thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của người thừa kế.

– Bản gốc giấy chứng nhận đã cấp;

– Tờ khai lệ phí trước bạ nhà, đất

– Tờ khai thuế thu nhập cá nhân

Trong hợp đồng cho tặng nhà đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất, bạn phải đi công chứng, hợp đồng bao gồm các loại giấy tờ sau:

+ Sổ hồng

+ CMND/CCCD, Hộ khẩu, Đăng ký kết hôn (hoặc xác nhận độc thân) của người cho tặng.

+ CMND/CCCD, hộ khẩu của người được cho tặng.

+ Hợp đồng cho tặng (mẫu tại phòng công chứng)

– Địa điểm công chứng hồ sơ: Tại các phòng công chứng/Văn phòng công chứng.

Bước 2. Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thẩm tra hồ sơ, trích sao hồ sơ địa chính, gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế nhằm xác định nghĩa vụ tài chính.

Bước 3. Sau khi tiếp nhận hồ sơ, Cơ quan thuế xác định nghĩa vụ tài chính (đối với trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính), sau đó gửi thông báo cho người chuyển nhượng (người cho tặng nhà đất) và người nhận chuyển nhượng (người được cho tặng) về thời gian, địa điểm nộp tiền và gửi thông báo cho Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất lưu hồ sơ.

Bước 4. Văn phòng đăng ký quyền sử dụng sẽ đất viết giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới cho bên được cho tặng nhà. Đồng thời họ sẽ chuyển hồ sơ cấp mới giấy chứng nhận cho phòng Tài nguyên và Môi trường.

Bước 5. Phòng Tài nguyên và Môi trường kiểm tra hồ sơ trình Chủ tịch UBND huyện.

Bước 6. Chủ tịch UBND huyện ký giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển kết quả cho Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.

Bước 7. Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất sẽ vào sổ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất , đồng thời chỉnh lý hồ sơ địa chính theo quy định, sau đó sẽ chuyển hồ sơ cho Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả nơi nhận hồ sơ.

Bước 8. Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả vào sổ, tiến hành thu phí, lệ phí (nếu có), sau đó sẽ trả kết quả cho người nhận quyền sử dụng đất.

Thủ tục cho tặng nhà đất được cập nhật mới và chi tiết nhấtTrình tự thực hiện làm thủ tục cho tặng nhà đất

Cách tính thuế cho tặng nhà đất

Xem thêm:

  1. Thủ tục chuyển quyền sử dụng đất cho con
  2. Thủ tục xin giấy phép xây dựng cho dự án
  3. Quy định tách thửa mới nhất Tp Hồ Chí Minh

Trong hồ sơ nộp để làm thủ tục cho tặng nhà đất, ngoài các giấy tờ cần thiết, chúng ta còn thấy 2 loại giấy tờ khác và tờ kê khai thuế thu nhập cá nhân và tờ kê khai phí trước bạ. Theo đó, chúng được tính như sau:

– Thuế thu nhập cá nhân

Theo Thông tư 111/2013/TT-BTC ngày 15/8/2013 của Bộ Tài chính  được quy định tại chương 2, điều 6 hướng dẫn thực hiện Luật thuế thu nhập cá nhân:

– Về việc thu nhập chịu thuế từ thừa kế, quà tặng là phần giá trị tài sản thừa kế, quà tặng vượt trên 10 triệu đồng mà người nộp thuế nhận được, được xác định như sau:

+ Đối với quyền sử dụng đất thì phần giá trị quyền sử dụng đất được xác định căn cứ vào Bảng giá đất do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định tại thời điểm cá nhân làm thủ tục đăng ký quyền sử dụng bất động sản.

+ Thứ 2, đối với nhà và công trình kiến trúc trên đất thì giá trị bất động sản được xác định dựa vào quy định của cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền về phân loại giá trị nhà, quy định tiêu chuẩn, định mức xây dựng cơ bản do cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền ban hành, giá trị còn lại của nhà, công trình kiến trúc tại thời điểm làm thủ tục đăng ký quyền sở hữu.

+ Trường hợp không xác định được theo quy định trên thì căn cứ vào giá tính lệ phí trước bạ do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định.

– Thuế suất thuế thu nhập cá nhân đối với người được cho tặng (người thừa kế) được áp dụng theo Biểu thuế toàn phần với thuế suất là 10%.

– Cách tính số thuế phải nộp

Thủ tục cho tặng nhà đất mới và chi tiết nhất

Người được cho tặng nhà đất được miễn thuế cá nhân trong trường hợp sau:

Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

– Lệ phí trước bạ

– Giá lệ phí trước bạ đối với đất là giá đất tại Bảng giá đất do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ban hành theo quy định của pháp luật về đất đai tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ.

– Giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà là giá do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ban hành theo quy định của pháp luật về xây dựng tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ.

– Mức thu lệ phí trước bạ đối với nhà, đất là 0.5%.

Cách tính lệ phí trước bạ phải nộp: Thủ tục cho tặng nhà đất mới và chi tiết nhất

Trường hợp miễn lệ phí trước bạ

Một số trường hợp được miễn lệ phí trước bạ theo quy định tại điều 5 Thông tư 301/2016/TT-BTC ngày 15/11/2016 của Bộ tài chính về lệ phí trước bạ.

Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

Ngoài 2 loại phí trên, bạn còn phải nộp các loại phí khi thực hiện thủ tục sang tên Giấy chứng nhận

Ngoài các loại thuế nêu trên, còn có một số loại phí như phí công chứng, phí đo vẽ, phí thẩm định hồ sơ cấp Giấy chứng nhận,..

Theo quy định thì bên được cho tặng có nghĩa vụ nộp thuế TNCN và LPTB. Tuy nhiên, các bên có thể thỏa thuận với nhau về nghĩa vụ đóng thuế này.

Facebook
Twitter