Thực trạng thị trường bất động sản hiện nay

Thực trạng thị trường bất động sản hiện nay được các chuyên gia đánh giá rất khả quan và sẽ tiếp tục phát triển trong thời gian tới. Theo nhận định của các chuyên gia, mặc dù thị trường có dấu hiệu bong bóng, tuy nhiên đến nay, thị trường vẫn chưa có dấu hiệu khủng khoảng. Cũng trong năm 2018, chúng ta chứng kiến sự lên ngôi của thị trường đất nền và sự cạnh tranh khốc liệt của phân phúc căn hộ tại các thành phố lớn.

Xem thêm:

  1. Các trang web mua bán nhà đất uy tín nhất hiện nay
  2. Nghề môi giới bất động sản: cơ hội và khó khăn

Thực trạng thị trường bất động sản hiện nay Thực trạng thị trường bất động sản hiện nay vẫn trong tình trạng ổn định

Thực trạng thị trường bất động sản hiện nay

– Phân khúc căn hộ: nguồn cung trên thị trường tăng nhưng sức tiêu thụ chậm

Thực trạng thị trường bất động sản hiện nay là vấn đề được nhiều người quan tâm nhất. Theo đánh giá, nguồn cung ở phân khúc căn hộ đang tăng lên nhưng sức tiêu thụ khá chậm, sự chững lại này khiến cho các chủ đâu tư đang chịu áp lực rất lớn.

Trong 2 năm qua, thị trường BĐS phát triển khá nhanh ở tất cả cả phân phúc từ bình dân đến cao cấp. Minh chứng là tại TP.HCM và Hà Nội có đến hàng trăm sự án chung cư được chào, từ đó, chúng ta có thể thấy, nguồn cung đang rất dồi dào.

Theo chủ tịch hiệp hội BĐS Việt Nam đánh giá, phân khúc căn hộ cao cấp đang có xu hướng chững lại do nhu cầu thị trường đang dần bão hòa, trong khi lượng cung lại nhiều. (Cung lớn hơn cầu). Cụ thể, số lượng căn hộ bán ra chỉ vào khoảng 30 000 căn, trong khi đó, lượng căn hộ đang bán ở TPHCM, Hà nội còn rất lớn: 45000 – 50000 căn. Chính sự bão hòa và có phần chững lại này đã tạo ra sự cạnh tranh quyết liệt ở phân khúc căn hộ.

Thực trạng thị trường bất động sản hiện nayPhân khúc căn hộ đang chững lại

Năm 2018 chứng kiến thị trường bất động sản đất nền lên ngôi

Trong khi diễn biến phân khúc căn hộ có xu hướng bão hòa thì đất nền lại phát triển sôi động ngay từ đầu năm 2018. Sự lên ngôi của đất nền thể hiện rõ ràng nhất là đất ở các vùng ven TPHCM, Đà Nẵng không ngừng tăng, các hoạt động mua bán tại đây cũng diễn ra rất sôi nổi.

Theo giới chuyên môn, việc đất nền lên ngôi là do nhu cầu mua tăng cao trong khi nguồn cung lại chế ( cung nhỏ hơn cầu). Theo đánh giá của chuyên gia kinh tế: T.S Đinh Thế Hiển, thực trạng thị trường bất động sản đất nền hiện nay đang trên đá phát triển, giá đất nền sẽ có thể tăng lên đến 200 – 300%, ông đánh giá mức tăng trưởng này là xu hướng tất yếu.

Thực trạng thị trường bất động sản hiện nayThực trạng thị trường bất động sản hiện nay: đất nền lên ngôi

Thực trạng thị trường bất động sản hiện nay theo phân tích của chuyên gia:  chưa cần lo về khủng hoảng

Trong thời gian vừa qua, thị trường lo ngại tình trạng bong bóng bất động sản xảy ra một lần nữa. Nhiều chuyên gia kinh tế, bất động sản có những phân tích về các dấu hiệu của bong bóng bất động sản, trong 10 dấu hiệu bong bóng thì thị trường BĐS có đến 8 dấu hiệu.Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, nhiều chuyên gia uy tín trong ngành khẳng định, tình hình thị trường BĐS đang phát triển ổn định và chưa có hiện tượng bất thường, do đó chưa cần lo ngại về bong bóng. Thị trường chỉ đang xảy ra những “cơn sốt” giá cục bộ phân khúc đất nền một số tỉnh, thành ( Phú Quốc, Vân Đồn, Bắc Vân Phong).

Xem thêm: 10 dấu hiệu bong bóng bất động sản

G.S Đặng Hùng Võ “Chưa cần lo về bong bóng hay khủng hoảng của thị trường BĐS, thị trường khác hoàn toàn giai đoạn 2008, không có những bất thường.”

Trong quý II/2018, Thị trường BĐS Việt Nam đang có nhiều diễn biến “nóng” của đất nền khiến nhiều người lo ngại về bong bóng nhà đất giống như những năm 200, 2009, 2010, 2011. Cụ thể, có rất nhiều gia đình bỏ ra một số tiển “khủng” (phần lớn là giới nhà giàu ở TP.HCM và Hà Nội) đến các khu vực ven TPHCM, Bắc Vân Phong, Vân Đồn, Phú Quốc để mua đất.

Tình trạng gom đất này khiến cho giá đất nhiều nơi tăng đột biến chỉ trong một thời gian ngắn. Thống kê của một số tổ chức nghiên cứu thị trường, giá đất nền vùng ven Tp.HCM tăng khoảng 50-70% , trong khi đó, giá đất ở 3 đặc khu (Bắc Vân Phong, Vân Đồn, Phú Quốc) tăng giá gấp 2-3 lần…

Mặc dù thị trường có dấu hiện bong bóng vào thời gian trước, tuy nhiên, tại các hội nghị, hội thảo gần đây, nhiều chuyên gia uy tín trong ngành khẳng định: “những cơn sốt cục bộ trên chưa đủ làm nên cuộc khủng hoảng nhà đất như những năm 2008.

G.S Đặng Hùng Võ đánh giá: tình hình thị trường BĐS hiện tại khác hoàn toàn giai đoạn 2007-2008. Ông cho rằng, thời điểm 2007, 2008, giá bất động sản tăng nhanh và mạnh theo tuần, theo ngày thậm chí là giờ trên toàn thị trường, ở mọi phân khúc. Tuần này tăng 10% thì tuần sau tăng 25%. Người người, nhà nhà đầu tư nhà đất, thậm chí cả đất nông nghiệp theo đám đông, bất chấp vị trí, giá cả. Khi đó, đường giá bất động sản sẽ tạo thành đường cong đột biến trong thời gian ngắn. Còn thực trạng thị trường bất động sản hiện nay chưa có hiện tượng bất thường, tình hình chung về giá ở vẫn đang ổn định, thậm chí giảm.

Thực trạng thị trường bất động sản hiện nayThực trạng thị trường bất động sản hiện nay chưa có hiện tượng bất thường, tình hình chung về giá ở vẫn đang ổn định, thậm chí giảm

Cũng theo ông, cơn sốt đất vừa qua chỉ diễn ra bất thường và cục bộ ở một số nơi, nguyên nhân là ảnh hưởng của những thông tin không tốt về phân khúc căn hộ. Như vậy, không thể gọi đó là khủng hoảng thị trường bất động sản.

Cùng quan điểm với GS Đặng Hùng Võ, ông Nguyễn Văn Đính (  phó chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam) cho rằng, thực trạng thị trường bất động sản hiện nay chưa đáng lo, vẫn đang trong giai đoạn phục hồi và phát triển ổn định. Ông còn cho biết thêm, cơn sốt đất vừa qua là do hiện tượng đầu cơ thổi giá làm méo mó thị trường, khi có những dấu hiệu bất lường, chính quyền địa phương đã có những chỉ đạo nhằm ngăn chặn tình trạng này lan rộng.

Ông Nguyễn Văn Đính “Thị trường chung vẫn đang phát triển ổn định, thậm chí có chiều hướng giảm nhẹ nhưng không phải lao dốc hay đóng băng nên không thể gọi là khủng hoảng hay bong bóng.”

Chia sẻ thêm về thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, đại diện Sở Xây dựng Tp.HCM – ông Phan Trường Sơn cũng đồng tình với ông Khương rằng, sở dĩ xảy ra cơn sốt đất ở một số khu vực là do cò đất đẩy giá. Ông Sử Ngọc Khương cho biết thêm: Giá đất tăng ở vùng ven Tp.HCM là có thật, giá tăng cao là do nhiều yếu tố tác động như:  nhu cầu cao do tăng dân số cơ học, cơ sở hạ tầng cải thiện, tâm lý người dân thích đất nền…nhưng ở một số nơi tăng nóng có phần nguyên nhân từ đầu cơ thổi giá.

Cũng giống như những thị trường khác, thị trường BĐS không nằm ngoài quy luật cung – cầu, BĐS luôn có biến động lên xuống.Thực trạng thị trường bất động sản hiện nay cho thấy, phân khúc đất nền đang rất sôi động, nhưng trái lại, ở phân khúc chung cư, nghỉ dưỡng lại có dấu hiệu chững lại, thậm chí giảm nhẹ, tuy nhiên chưa đển mức giảm sâu hoặc đóng băng nên không thể coi là khủng hoảng.

Thực trạng thị trường bất động sản hiện nay vẫn đang được kiểm soát tốt sau nhiều đợt tăng trầm, nhờ vào kinh nghiệm của các thành phần tham gia, từ cơ quan nhà nước đến chủ đầu tư và các nhà đầu tư cá nhân. Họ đều đã có trình độ cao hơn để nhận biết và đánh giá tình hình.

Facebook
Twitter