Thủ tục xin phép xây dựng nhà ở

Thủ tục xin phép xây dựng nhà ở luôn là nỗi băn khoăn lo lắng của chủ nhà khi bắt đầu kế hoạch xây dựng ngôi nhà mơ ước. Các loại giấy tờ, thủ tục hành chính thường gây không ít phiền hà cho các gia đình, tuy nhiên, để có không gian sống hoàn hảo nhất, chúng ta không thể bỏ qua các bước xin phép xây dựng. Nếu bạn vẫn còn đang lo lắng trong các bước làm thủ tục xin phép xây dựng nhà ở thì hãy tham khảo bài viết sau đây nhé!

Xem thêm về dự án Gem Riverside – Đất Xanh

Giấy phép xây dựng là gì ?

Giấy phép xây dựng được định nghĩa là văn bản pháp lý do cơ quan chức năng cấp trước khi khởi công xây dựng công trình. Trong luật hiện hành, chúng ta có 3 loại giấy phép xây dựng: một là giấy phép xây dựng mới, hai là giấy phép sửa chữa-cải tạo, cuối cùng là giấy phép di dời công trình.

Về mặt thời gian, bạn muốn xin giấy phép xây dựng mới đối với nhà ở đô thị là mất 15 ngày làm việc. Thời gian tính từ ngày cơ quan cấp phép nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Cũng theo luật hiện hành, người muốn xin phép xây dựng cần làm các thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trước,  rồi sau đó mới làm thủ tục xin cấp phép xây dựng.

Một mách nhỏ cho bạn: nếu như đã làm thủ tục xin cấp sổ đỏ mà vẫn chưa được chấp thuận thì bạn có thể làm đơn khiếu nại đề nghị các cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo đúng thời gian quy định trong luật đất đai. Thời hạn này được quy định rõ ràng tại điểm a, khoản 2 Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP . Theo đó, thời hạn đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là không quá 30 ngày.

Thủ tục xin phép xây dựng nhà ở

Thủ tục xin phép xây dựng nhà ở 

Thủ tục xin phép xây dựng nhà ở

– Xác định được nhu cầu của mình

Như trình bày ở trên, khi xin phép xây dựng, chúng ta không chỉ đơn thuần là làm các thủ tục xin giấy phép xây dựng, mà trong đó có đến 3 loại giấy phép. Các loại này đều có tính chất và thủ tục khác nhau nên bạn cần xác định đúng nhu cầu là xin phép xây dựng mới, sửa chữa – cải tạo hay di dời công trình. Từ đó, bạn làm thủ tục cho đúng để tránh sai sót và mất thời gian.

Đối với các công trình xây dựng như nhà ở riêng lẻ ở nông thôn (không nằm trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hoá), nhà thuộc dự án phát triển khu đô thị thì được miễn giấy phép xây dựng.

Thủ tục xin phép xây dựng nhà ở

Cần xác định xem công trình xây mới, cải tạo – sửa chứa hay di dời

– Chuẩn bị hồ sơ xin phép xây dựng

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau trước khi tiến hành xin phép xây dựng:

+  Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng (có mẫu sẵn, bạn chỉ cần in ra và điền thông tin là được).

+ Bản sao có thị thực một trong những giấy tờ về quyền sử dụng đất, kèm với đó là bản trích lục bản đồ đất hoặc trích đo trên thực địa xác định sơ đồ ranh giới lô đất, cao độ và tỉ lệ đúng quy định địa chính.

+ Bản vẽ thiết kế xây dựng (Gồm mặt bằng công trình trên lô đất tỷ lệ 1/200-1/500, sơ đồ vị trí công trình, mặt bằng các tầng, mặt đứng và mặt cắt công trình tỷ lệ 1/100, mặt bằng móng, chi tiết mặt cắt móng, sơ đồ cấp thoát nước, điện). Bản vẽ trên chỉ được chấp thuận khi chúng được tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện năng lực thực hiện và đã được chủ đầu tư tổ chức thẩm định, phê duyệt theo quy định.

+ Riêng đối với công trình xây dựng liền kề thì cần có bản cam kết đảm bảo an toàn cho công trình kế bên. Trong trường hợp là công trình xây dựng của doanh nghiệp thì còn phải có Giấy phép đăng kí kinh doanh.

– Địa điểm, thời gian cấp giấy phép xây dựng

Sau khi chuẩn bị hồ sơ xin phép xây dựng, bạn nộp hồ sơ trực tiếp đến UBND quận, huyện nơi bạn sinh sống để xin cấp phép xây dựng. Đối với nhà ở nông thôn thuộc địa giới hành chính xã, bạn có thể đến UBND xã để làm thủ tục. Các cơ quan chức năng sẽ căn cứ vào quy định hiện hành cùng các điều kiện được cấp giấy phép xây dựng để quyết định việc cấp giấy phép xây dựng.

Thời gian để các cơ quan chức năng cấp phép tùy thuộc vào tính chất của công trình nhà ở. Đối với công trình xây dựng mới, sửa chữa, di dời, thời gian cấp phép tối đa là 20 ngày. Riêng đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị thời gian là 15 ngày. Đối với nhà ở nông thôn là 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Trong trường hợp bạn yêu cầu cấp lại hoặc gia hạn giấy phép xây dựng thì thời gian sẽ là không quá 10 ngày làm việc.

– Nhận kết quả xin cấp phép xây dựng, đóng lệ phí và bắt đầu kế hoạch xây nhà

Sau khi nộp hồ sơ xong, bạn sẽ chờ đến ngày nhận kết quả và nộp lệ phí được ghi rõ trong giấy biên nhận. Khi đã hoàn tất các thủ tục xin phép xây dựng, bạn có thể bắt đầu bắt tay xây dựng ngôi nhà cho mình rồi đấy.

Lưu ý, trong trường hợp bạn đã xin phép xây dựng và đã được chấp thuận, tuy nhiên, vì một lý do nào đó bạn chưa khởi công xây, bạn muốn gia hạn giấy phép xây dựng thì bạn phải tiến hành trong 30 ngày trước khi giấy phép hết hạn. Một điều quan trọng, bạn chỉ có thể gia hạn một lần duy nhất. Sau 6 tháng, nếu công trình vẫn chưa khởi công xây dựng, bạn phải làm thủ tục xin giấy phép xây dựng mới lại từ đầu.

Thủ tục xin phép xây dựng nhà ở

Nhận kết quả và bắt đầu kế hoạch xây nhà

Tham khảo thêm các công trình được miễn giấy phép xây dựng

Dựa theo luật xây dựng 2014, Điều 89 có quy định về đối tượng và các loại giấy phép xây dựng. Cụ thể: Trước khi khởi công xây dựng công trình, chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này. Theo đó, công trình được miễn giấy phép xây dựng bao gồm:

+ Công trình bí mật của nhà nước, công trình xây dựng theo lệnh khẩn cấp hoặc công trình nằm trên địa bàn của hai đơn vị hành chính cấp tỉnh trở lên.

+ Các công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng được Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp quyết định đầu tư;

+ Công trình xây dựng tạm thời phục vụ thi công xây dựng công trình chính

+ Công trình xây dựng theo tuyến ngoài đô thị nhưng phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt hoặc đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận về hướng tuyến công trình;

+ Công trình xây dựng thuộc dự án khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và được thẩm định thiết kế xây dựng theo quy định của Luật này.

+ Nhà ở thuộc dự án phát triển đô thị, dự án phát triển nhà ở có quy mô dưới 7 tầng và tổng diện tích sàn dưới 500 m2 có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

+ Công trình sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong công trình không làm thay đổi kết cấu chịu lực, không làm thay đổi công năng sử dụng, không làm ảnh hưởng tới môi trường, an toàn công trình.

+ Công trình sửa chữa, cải tạo làm thay đổi kiến trúc mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc.

+ Công trình hạ tầng kỹ thuật ở nông thôn chỉ yêu cầu lập Báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng và ở khu vực chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn được duyệt.

+ Công trình xây dựng ở nông thôn thuộc khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt; nhà ở riêng lẻ ở nông thôn, trừ nhà ở riêng lẻ xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa.

+ Chủ đầu tư xây dựng công trình được miễn giấy phép xây dựng theo quy định tại các điểm b, d, đ và i khoản này có trách nhiệm thông báo thời điểm khởi công xây dựng kèm theo hồ sơ thiết kế xây dựng đến cơ quan quản lý xây dựng tại địa phương để theo dõi, lưu hồ sơ.

Qua phần chia sẻ về các thủ tục xin phép xây dựng nhà ở trên đây, hy vọng bạn sẽ có được những kinh nghiệm xin phép xây dựng hữu ích cho mình.

 

Facebook
Twitter