Các loại hình bất động sản hiện nay ở Việt Nam

Bất động sản là một trong những tài sản có giá trị nhất đối với mỗi người, mỗi gia đình hiện nay. Sở hữu những bất động sản có giá trị lớn, có tiềm năng sinh lời cao luôn là ao ước của nhiều người. Tuy nhiên không phải ai biết hết các loại hình bất động sản để có hướng đầu tư phù hợp trong từng thời điểm. Hãy cùng chúng tôi điểm qua các loại hình bất động sản hiện nay ở Việt Nam trong bài viết sau đây.

Các loại hình bất động sản hiện nay ở Việt Nam

Thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay có thể được phân ra thành các loại hình phổ biến sau đây:

Đất nền

Với các lợi thế ra đời sớm nhất và tồn tại lâu nhất đến thời điểm hiện tại, ít chịu tác động xấu theo chu kỳ tăng trưởng, đất nền luôn được xem là phân khúc đầu tư hàng đầu. Nhưng bên canh đó, vẫn còn một số rủi ro đối với loại hình bất động sản này đến từ pháp lý như sổ đỏ, sổ hồng hoặc quyết định quy hoạch.

Nhà phố, biệt thự

Đối với bất động sản nhà phố và biệt thự, tuy không được quảng cáo rầm rộ, nhưng do tâm lý thích ở nhà đất của hầu hết người dân, nhà phố và biệt thự vẫn duy trì được lượng giao dịch lớn.

Mặc dù tính thanh khoản rất cao song rủi ro của phân khúc này cực lớn, việc mua bán phức tạp hơn, cũng như thủ tục hành chính, pháp lý, quy hoạch, phương thức thanh toán…khiến người mua có phần nản lòng.

Bất động sản là một trong những tài sản có giá trị nhất
Bất động sản là một trong những tài sản có giá trị nhất

Chung cư, căn hộ

Thị trường căn hộ phát triển mạnh mẽ và cạnh tranh khốc liệt trong những năm gần đây. Do nguồn cung chung cư, căn hộ tăng lên không ngừng, phân khúc căn hộ bị chi phối nhiều bởi quảng cáo.

Cũng dễ hiểu, đây là sản phẩm hình thành trong tương lai, nên các hình ảnh quảng cáo và các thông điệp được quảng cáo sẽ bị thay đổi ít nhiều so với thực tế. Tuy nhiên, thị trường căn hộ, chung cư vẫn được đánh giá là tiềm năng với những lợi thế về hỗ trợ tài chính dễ dàng.

Các khách hàng hoàn toàn có thể sở hữu căn hộ với vốn ít, hỗ trợ vay vốn với thủ tục ngân hàng gọn nhẹ và nhanh chóng.

Nghỉ dưỡng

Việt nam với đường bờ biển dài, đây là một lợi thế để hấp dẫn khách du lịch có nhu cầu nghỉ dưỡng. Loại hình bất động sản nghỉ dưỡng ven biển ra đời như một điều tất yếu.

Theo đánh giá của giới chuyên gia, phân khúc bất động sản này có sức hấp dẫn lớn khi giá trị đầu tư vừa phải, đồng thời thu hút được dòng vốn nhàn rỗi.

Những bất động sản ven biển và ven sông là loại hình được quan tâm nhất hiện nay
Những bất động sản ven biển và ven sông là loại hình được quan tâm nhất hiện nay

Đa số chủ đầu tư còn cam kết lợi nhuận ít nhất 3 năm, là kênh đầu tư vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên, một trong những rủi ro với các nhà đầu tư loại hình bất động sản này chính là mức lợi nhuận thu được không đạt được mức mong muốn, có thể ảnh hưởng đến cam kết đã đề ra trước đó.

Chưa kể, Việt nam là một trong những quốc gia chịu tác động nhiều từ biến đổi khí hậu, vì vậy làm ảnh hưởng rất lớn đến du lịch, qua đó tác động tới bất động sản nghỉ dưỡng.

Ngoài ra, Việt Nam còn có loại hình bất động sản: nhà xưởng, khu công nghiệp hay bất động sản đặc biệt như nghĩa trang, đền thờ, chùa, miếu…

Các loại hình bất động sản mới ở Việt Nam hiện nay

Các loại hình bất động sản mới ở Việt Nam hiện nay hay còn gọi là các mô hình bất động sản “lai”, là sự kết hợp của từ 2 loại hình bất động sản chính thống trở lên. Bao gồm:

  • Officetel: căn hộ – văn phòng
  • Condotel: căn hộ – khách sạn
  • Shophouse: nhà ở – cửa hàng
  • Hometel: nhà ở – khách sạn
  • Co-working: văn phòng dùng chung

Các loại hình bất động sản “lai” này ra đời nhằm mục đích đáp ứng nhu cầu đa dạng danh mục đầu tư. Các sản phẩm mới này được thiết kế, phát triển cũng như quảng cáo để tạo ra kênh đầu tư mới cực kỳ hấp dẫn. Thị trường này có đặc điểm diện tích nhỏ, đòi hỏi khoản đầu tư thấp, nhờ vậy khiến cho các chủ đầu tư sẵn sàng mở rộng đầu tư. Tỷ lệ bán các loại hình này cũng khá cao và chúng được giới thiệu, quảng bá rầm rộ.

Các loại hình bất động sản “lai” ngày càng phát triển.
Các loại hình bất động sản “lai” ngày càng phát triển.

Vấn đề lớn nhất của thị trường bất động sản “lai” này là khung pháp lý vẫn chưa ổn định và còn nhiều lỗ hổng, tạo nên rủi ro cho nhà đầu tư. Nhưng vẫn không thể phủ nhận, việc hình thành và phát triển những loại hình bất động sản mới này cho thấy một thị trường năng động và nhanh nhạy trước những sự thay đổi về nhu cầu của khách hàng.

Trong bối cảnh hiện tại, với sự gia tăng nhu cầu ngày một lớn ở các đô thị với sự ra đời của các loại hình bất động sản mới, giúp thỏa mãn tốt hơn yêu cầu của các nhà đầu tư. Đây quả là những tín hiệu rất tốt giúp cho thị trường bất động sản phát triển bền vững hơn. Hy vọng rằng, thông qua bài viết này bạn đã có thể đánh giá và phân loại các loại hình bất động sản hiện nay ở Việt Nam nhằm lựa chọn cho mình hình thức đầu tư phù hợp nhất.

Nguyễn Hồng (Tổng hợp)

Facebook
Google+
Twitter